Ram bao nhiêu là đủ cho Android TV Box? Có thực sự cần ram 3GB 6GB

  19/09/2016

  Nguyễn Vĩnh Hảo

Ram bao nhiêu là đủ cho Android TV Box? Có thực sự cần ram 3GB 6GB?

Một trong những vấn đề chính mà Android TV Box thường gặp khi dùng lâu là máy thường giật lag, thiếu bộ nhớ để máy có thể hoạt động trơn tru. Vậy bộ nhớ RAM bao nhiêu là đủ cho Android TV Box?

Ram bao nhiêu là đủ cho Android TV Box? Có thực sự cần ram 3GB 6GB?

Bộ nhớ RAM (Random Memory Access) là gì?

Bộ nhớ RAM trống là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng của Android Box. Thực ra chất lượng của RAM phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng hai yếu tố quan trọng nhất là dung lượng RAM trống và tốc độ đọc/ghi dữ liệu của RAM.

  • Tốc độ đọc/ghi dữ liệu của RAM: đây là thông số phụ thuộc vào công nghệ mà nhà sản xuất sử dụng do vậy khó có thể can thiệp. giấy dán tường
  • Dung lượng RAM trống thì lại phụ thuộc vào người dùng. Do vậy chúng ta có thể thực hiện vài thao tác để tăng dung lượng RAM trống nhằm tăng tốc độ xử lý, giúp máy chạy mượt hơn và không bị rơi vào tình trạng crash (dẫn đến tắt cưỡng bức ứng dụng).

Ram bao nhiêu là đủ cho Android TV Box? Có thực sự cần ram 3GB 6GB?

Thao tác để tăng dung lượng RAM trống

  • Hạn chế các widgets và hình nền động: Đây là hai yếu tố khá tiêu tốn bộ nhớ RAM nếu dùng chúng. Nhiều widgets thường chiếm nhiều bộ nhớ RAM, trong khi hình nền động cũng không phải ngoại lệ vì chúng liên tục hoạt động, điều này không những làm máy chạy chậm mà còn gây nóng giảm tuổi thọ của thiết bị.
  • Disable applications (Tắt bớt ứng dụng không cần thiết) Một số ứng dụng chiếm rất nhiều RAM thậm chí bạn không sử dụng (bản đồ, email,..). Cho nên bạn nên tìm những app nào không cần thiết và vô hiệu hóa chúng để giúp máy tăng hiệu suất hoạt động, giúp bạn trải nghiệm tốt hơn

Ram bao nhiêu là đủ cho Android TV Box? Có thực sự cần ram 3GB 6GB?

Vào menu cài đặt và sau đó vào phần quản lí ứng dụng. Tiếp theo, bấm vào ứng dụng bạn muốn vô hiệu hóa và chọn "disable" (tắt)

Có thực sự cần ram 3GB 6GB?

  • Đối với các ứng dụng game hoặc đồ họa nặng chúng ta mới cần đến bộ nhớ RAM cao để đảm bảo hoạt động trơn tru. Còn khi chúng ta giải trí trên Android TV Box thì chủ yếu là xem phim, xem truyền hình thì RAM 1GB là quá đủ.
  • Một phần chip xử lý của Android TV Box sẽ xử lý đồ họa, chip xử lý càng mạnh chúng ta sẽ xem được phim có độ phân giải cao, chơi game nặng mà không bị giật lag. Do đó khi chọn thiết bị để giải trí vấn đề quan tâm hàng đầu là chip mà máy đó sử dụng (Amlogic hoặc Rockchip là những chip đang thịnh hành ngày nay với khả năng xử lý mạnh, đặc biệt với dòng chip Amlogic S905, S912 mới)

>>>Xem thêm: Chip amlogic s912 là gì? Tại sao nên dùng chip s912?

  • Bộ nhớ RAM 1GB khi sử dụng các ứng dụng khá nặng như Kodi, thỉnh thoảng sẽ bị "văng" và khá giật do không đủ bộ nhớ. Bởi vậy RAM 2GB vẫn thoải mái hơn, thuận lợi cho những phiên bản cập nhật Android về sau.
  • 3GB hay 6GB thì sự sự khá dư thừa ở thời điểm hiện tại, quan trọng nhất vẫn là chip CPU xử lý.

Đóng góp ý kiến