Chọn mua Android TV Box hay USB Android?

  04/12/2015

  Nguyễn Vĩnh Hảo

Tại sao Android TV Box có giá thành cao hơn USB Android TV? Chọn mua Android TV Box hay USB Android (Stick Android)? USB android có nhược điểm gì?

 

Đây là những thắc mắc rất quen thuộc của những khách hàng mới bắt đầu tìm hiểu về thiết bị TV thông minh Android USB và Android TV Box. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán sản phẩm này, và để khách quan hơn mình xin tổng hợp các ý kiến, nhận xét của khách hàng cả trên quốc tế và Việt Nam để tư vấn sự khác nhau giữa Android TV BoxUSB Android TV. Và trả lời câu hỏi chọn mua Android TV Box hay USB Android?

Giống nhau: Android TV Box và Android USB (còn có tên gọi là Stick Android TV) đều là thiết bị chạy Android, sử dụng hệ điều hành Android 4.1, 4.2, 4.4... giúp giải trí được xem tv, xem film, lướt web, chơi game... nói chung tính năng thì khá là giống nhau. Nếu bạn hay sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android thì việc sử dụng vô cùng dễ dàng.

 

Khác nhau: 2 thiết bị này có rất nhiều điểm khác biệt, khác biệt quan trọng là chất lượng, độ bền, tản nhiệt và hiệu năng sử dụng. Tổng quan thì Android TV Box có kích thước lớn hơn, và điều khác biệt chủ yếu đến từ sự khác nhau về kích thước.

 

- Thứ nhất, USB Android tản nhiệt không tốt, thiết bị chạy nóng, sau 3,4 tiếng sử dụng có thể bị treo hoặc tự ngắt nguồn. Việc sử dụng trong thời gian dài thiết bị USB android thường bị treo không khởi động được hoặc chết nguồn.

 

Các bạn có thể so sánh giữa main bên trong của USB Android với Android TV BOX để thấy rõ nguyên nhân trên:

Bên trên là hình ảnh bên trong những chiếc USB Android, những chiếc USB android thiết kế mạch rất nhỏ, mỏng, kích thước bằng 2 đầu ngon tay, trong khi đó phải tích hợp đủ các phụ kiện, mạch, module, chipset, ram... để được như của Android TV Box. Các USB android thường k được thiết kế chip tản nhiệt, đế tản nhiệt như các Android TV Box.

 

HÌnh ảnh Main của thiết bị TV thông minh HIMEDIA Box

Trong khi đó thì bảng main của Android TV Box được thiết kế rất chi tiết, sạch sẽ, thường có chip tản nhiệt, hoặc đế tản nhiệt giúp nhiệt độ của Android TV Box luôn mát hơn với USB Android. Với main của Android TV Box luôn đầy đủ các module tụ, nguồn, chip xử lý, bảng mạch trên dây truyền cao cấp nên về độ bền chất lượng sẽ tốt hơn nhiều với chiếc USB Android rẻ tiền.

 

Hoặc một số Android TV Box thiết kế vỏ nhôm, kim loại với nhiều khe thoáng sẽ giúp thiết bị thoát nhiệt rất tốt, nâng cao hiệu năng của máy

Thứ 2, Hiệu năng của USB android thấp hơn Android Box nhiều. Với cùng cấu hình tương tự, USB android chạy chậm hơn hoặc hay bị treo so với Android TV Box cùng cấu hình.

 

 

Nguyên nhân cũng chính vì phần cứng của USB Android quá nhỏ, các module phần cứng bị tối giản, thiết bị chạy quá nóng nên USB Android không thể chạy được hết hiệu xuất như của Android box. Chưa kể, các bạn để ý sẽ thấy chất lượng các module Chip, Ram, Mạch trên Android box rất rõ ràng, sạch sẽ, trong khi các USB Android thường chất lượng kém hơn, linh kiện chất lượng kém hơn. Chính vì lý do đó mà USB Android thường giá rẻ hơn Android box, nhưng hiệu năng kém hơn là tất yếu.  Hầu như không có android usb nào chơi tốt, mượt được ứng dụng XBMC vì thiết bị chạy quá yếu và nóng

 

Thứ 3, USB Android WiFi kém hơn Android box nhiều. Nguyên nhân các USB Android thường tiết kiệm tối đa diện tích và chi phí nên không gắn được anten ngoài, hoặc anten WiFi rất bé nên khó bắt đc WiFi xa như Android TV Box

 

Thứ 4, USB Android không thể kết nối với các phụ kiện ngoại vi như Android TV Box, điều này có lẽ rất quan trọng. vì khi dùng android box/usb, nhu cầu sử dụng chuột, bàn phím để kiều khiển android box/usb là tất yếu, hơn nữa việc kết nối với dàn âm thanh, kết nối với usb, với ổ cứng gắn ngoài xem film HD, kết nối WC để chát Skype, kết nối gamepad để chơi game, hay việc kết nối mạng LAn trực tiếp thay bắt wifi... đó hoàn toàn là những nhu cầu thiết yếu với người dùng Android Box/usb. Tuy nhiên USB Android thì không thể làm được điều đó vì bị giới hạn các cồng kết nối. Thông thường Android USB chỉ có 1 cổng usb để kết nối với chuột không dây, trong khi đó Android box thường có 3, 4 cổng USB, có cổng LAN, có cổng AV kết nối TV thường, dàn âm thanh 2 kênh, có cổng Audio optical kết nối dàn âm thanh 5.1, 7.1, có cổng micro để thu âm, hát karaoke, voice chat...

 

Chính 4 lý do trên để giải đáp được những câu hỏi của mọi người có nên mua USB Android hay không, sự khác nhau giữa USB Android và Android TV Box, vì sao mà USB Android có giá rẻ hơn Android TV Box.

 

Câu hỏi: vậy nhu cầu đơn giản chỉ xem tv, lướt web nên chọn loại nào Android box/usb nào giá rẻ mà bền nhất trên thị trường.

 

Với những lý do như trên thì những ai có nhu cầu chỉ mua một thiết bị nhỏ gọn, chỉ dùng để lướt web đơn giản, ngày dùng 2,3 tiếng thì vẫn có thể chọn USB Android. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì luôn chú ý về nguồn điện, sau khi dùng nên rút nguồn thiết bị, tất nhiên vẫn khó tránh trường hợp thiết bị bị treo hoặc phải chạy lại phần mềm.

 

Còn không các bạn muốn sử dụng thiết bị android box giá rẻ mà dùng ổn định thì có thể tham khảo thiết bị Android TV Box GR với cấu hình chip lõi tứ, ram 1G, Android 4.4 giá chỉ hơn 1 triệu đồng đang là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng mới có nhu cầu Android box, tính năng đơn giản.

Đóng góp ý kiến