\

Điểm qua các chuẩn HDMI từ 1.0 đến 2.0 và mới nhất HDMI 2.0A

Một vấn đề cũng khá quan trọng quyết định chất lượng âm thanh hình ảnh, đó là chuẩn HDMI của Android TV Box cũng như của các loại TV. Phổ biến hiện nay là HDMI 1.4, 2.0 và mới nhất là chuẩn HDMI 2.0A. Vì vậy khi chọn mua thiết bị hay dây cáp bạn cũng nên trang bị kiến thức về chuẩn HDMI.

Những chiếc cáp kết nối HDMI trước kia thường dùng cho việc kết nối TV với dàn âm thanh, TV với máy tính để xuất hình ảnh ra những thiết bị khác. Nhưng mới đây, với việc công nghệ hình ảnh 4K UHD được ra đời, và sở hữu tính hữu dụng phổ biến, nên chiếc cáp HDMI 2.0A xuất hiện nhằm phục vụ việc kết nối và truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với cáp HDMI 2.0 trước đây.

Điểm qua các dòng máy với các chuẩn HDMI:

Điểm qua các chuẩn HDMI từ 1.0 đến 2.0 và mới nhất HDMI 2.0A

[Cẩm nang]Nên mua android tv box nào tốt nhất 2018

HDMI 1.4 là gì?

  • Chuẩn giao thức HDMI 1.4 mặc dù cũng hỗ trợ độ phân giải lên đến 4K nhưng chỉ ở mức là 24 hoặc 30 khung hình/giây. Điều đó tuy rất tốt cho việc trình chiếu phim nhưng không phải là tốt nhất để cho việc chơi game và phát sóng các chương trình truyền hình vốn dĩ yêu cầu tốc độ xử lý là 50 FPS hoặc 60 FPS.
  • Ngoài ra, chuẩn giao thức HDMI 1.4 cũng chỉ giới hạn nội dung 4K Ultra HD 8 bit màu, mặc dù chuẩn giao thức này cũng có khả năng 10 bit hoặc 12 bit màu. Với chuẩn giao thức HDMI 2.0 sẽ cố định tất cả những điều có thể xử lý ở chất lượng 18 gigabit/giây và đủ khả năng để làm việc với các nội dung 12 bit màu và video có chất lượng video đến 60 khung hình/giây.

Điểm qua các chuẩn HDMI từ 1.0 đến 2.0 và mới nhất HDMI 2.0A

HDMI 2.0a là gì?

  • Giao thức HDMI 2.0A được ra đời nhằm hỗ trợ công nghệ 4K Ultra HD vốn đòi hỏi băng thông cao để có thể cung cấp chất lượng hiển thị ảnh đầy đủ nhất. So với độ phân giải FullHD 1080p, chất lượng 4K UHD đòi hỏi nhiều băng thông hơn nữa để có thể xử lý các dữ liệu đa luồng.
  • Bản cập nhật dành cho cáp HDMI 2.0 vào năm 2013, đã giúp nó có khả năng truyền tải lên đến 32 kênh âm thanh không nén, nghe có vẻ như quá mức cần thiết so với đại đa số yêu cầu thời bấy giờ. Nhưng khi nói đến âm thanh vòm của Dolby hoặc DTS, hay mới nhất là định dạng vòm Dolby Atmos, thì nó lại yêu cầu tới 64 kênh surround, khi với 11,2 kênh bạn đã đủ phá vỡ nhà bạn.

Điểm qua các chuẩn HDMI từ 1.0 đến 2.0 và mới nhất HDMI 2.0A

  • Phiên bản Dolby bao gồm cấu hình từ 2-4 loa mà âm thanh có thể dội từ trần nhà xuống sàn nhà cho âm thanh cực kỳ sống động và hoành tráng.
  • Việc chuyển đổi sang sử dụng chuẩn giao thức HDMI 2.0A mới sẽ đem đến một số yêu cầu, bao gồm khả năng kiểm soát đối với các ngôn ngữ tiêu chuẩn gọi là CEC (Consumer Electronics Control). Như vậy, điều khiển từ xa là khả năng có thể kiểm soát toàn bộ rất nhiều thiết bị khác nhau.

Tính năng HDMI CEC

Một cách hiểu đơn giản hơn, đó là chỉ cần 1 chiếc remote, chúng ta có thể điều khiển tất cả các thiết bị kết nối với nhau thông qua cổng HDMI.

>>> Tìm hiểu HDMI CEC là gì và cách dùng remote TV điều khiển Android Box

Mặc dù HDMI 2.0A chỉ là một bản cập nhật nhỏ từ HDMI 2.0, nhưng những tiến bộ từ nó sẽ mang đến chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều, mở ra nhiều đổi mới cho HDMI trong tương lai không xa.

Điểm qua các chuẩn HDMI từ 1.0 đến 2.0 và mới nhất HDMI 2.0A

Chuẩn HDMI 2.0 sau khi thêm hỗ trợ cho HDR (dải động cao) đã được nâng cấp lên phiên bản HDMI 2.0A. Phiên bản tiếp theo cho các tiêu chuẩn giao diện phổ biến sẽ là HDMI 2.1, bổ sung hỗ trợ cho “dynamic metadata” HDR.


© 2018 vntvbox.com. All rights reserved

0935.030305