\

GPU trên Android Box là gì? Có nên chọn máy có GPU mạnh?

Khi tham khảo cấu hình của các máy Android TV Box, chúng ta thường thấy những thông số như CPU lõi Tứ, GPU lõi Tám,... ý nghĩa của những thông số này là gì? GPU có khác gì với CPU?

GPU trên Android Box là gì? Có nên chọn máy có GPU mạnh?

GPU (Graphics Processing Unit) là một bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc, xử lý đồ họa cho bộ vi xử lý trung tâm CPU.

Về tốc độ xử lý dữ liệu thì GPU có thể tiếp nhận hàng ngàn luồng dữ liệu cùng một lúc vì thế có thể tăng tốc một số phần mềm tới hơn 100 lần so với một CPU.

Cấu trúc của CPU và GPU

GPU trên Android Box là gì? Có nên chọn máy có GPU mạnh?

CPU (Central Processing Unit) là con chip điện tử được xem như não bộ, một trong những phần tử cốt lõi nhất của Android TV Box. Nhiệm vụ chính của CPU là xử lý các chương trình và dữ liệu.

GPU (Graphic Proccessing Unit) cũng là con chip điện tử nhưng có chức năng như một bộ vi xử lý riêng của card tăng tốc đồ họa, tự nó có đủ khả năng và sức mạnh xử lý tất cả mọi vấn đề có liên quan tới hình ảnh của Android TV Box. 

Chip đồ họa được tích hợp phổ biến hiện nay là Amlogic, với các đời S805, S812, S905, S912.

>>> Xem thêm: Chip amlogic s912 là gì?

Vai trò của GPU trong Android TV Box

GPU trên Android Box là gì? Có nên chọn máy có GPU mạnh?

Trước khi GPU ra đời, thì CPU vừa phải xử lý các chương trình trên Android TV Box, dữ kiện vừa kiêm luôn công việc xử lý đồ họa, hình ảnh. Lượng công việc quá nhiều nên CPU hoạt động theo xu hướng ban phát đồng đều mức tài nguyên.

Nhưng từ khi điện toán GPU ra đời thì mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi giúp giảm bớt khối lượng công việc cho CPU, CPU chỉ còn nhiệm vụ kéo hệ thống chạy theo hoạt động của GPU và dành các xung của mình cho các nhiệm vụ khác của hệ thống, tiết kiệm thời gian đáng kể, giải quyết những áp lực trong việc cung cấp một sản phẩm chất lượng cao cho thị trường,…

>>> Xem thêm: Những Android Tv Box tốt nhất, bán chạy nhất 2017

Những lĩnh vực sử dụng GPU  

GPU là một bộ vi xử lý chuyên thực hiện các dạng phép tính đặc biệt cần thiết cho đồ họa 3D và hình ảnh động vì vậy được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng 3D, 2D, thiết kế kỹ thuật, dựng phim, làm hiệu ứng phim…

GPU trên Android Box là gì? Có nên chọn máy có GPU mạnh?

Ngày nay, GPU có thể đảm nhận nhiệm vụ tăng tốc các video theo chuẩn Adobe Flash, chuyển đổi video giữa các định dạng, nhận diện hình ảnh, hỗ trợ nhận diện các mẫu virus cũng như nhiều nhiệm vụ khác.

Tiềm năng của GPU trong tương lai còn rất lớn. Nó sẽ được sử dụng rộng rãi để tăng tốc độ tính toán trong các lĩnh vực như hình ảnh y khoa, điện từ, mô hình tài chính, nghiên cứu khoa học hiện đại và thăm dò dầu khí…

Android TV Box nào có GPU mạnh nhất?     

GPU mạnh nhất hiện nay thuộc về các dòng máy sử dụng chip RK3399, GPU Mali-T860MP4 với4 nhân xử lý (core), tốc độ đạt ~ 800MHz, hỗ trợ OpenGL ES1.1 / 2.0 / 3.0 / 3.1, OpenVG1.1, OpenCL, DX11, hỗ trợ AFBC.

>> Xem thêmRockchip RK3399 là gì

Các máy dùng chip RK3399 hiện nay có H96 MAX, R99 TV BOX,.. hiện rất phổ biến trên thị trường.

Mời bạn tham khảo thêm:


© 2018 vntvbox.com. All rights reserved

0935.030305