\

Nhận biết Android TV Box hàng giả kém chất lượng, cẩm nang mua sắm

Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều loại Android TV Box cùng một nhãn mác (tên sản phẩm) nhưng có giá thành rất rẻ. Các đơn vị bán lẻ kinh doanh thua lỗ bán phá giá chăng?

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã mua thử và tìm hiểu về chiếc máy Android TV Box giá rẻ được bày bán trên các trang thương mại điện tử:

Nhận biết Android TV Box hàng giả kém chất lượng, cẩm nang mua sắm

Hàng giả , hàng nhái đuợc rao bán la liệt trên các trang rao vặt với mức giá bất ngờ, người dùng không biết nên mua ở đâu để được đảm bảo về chất lượng của Sản phẩm .

1. Cách nhận biết thật giả từ ngoại hình bên ngoài

Các bạn lật úp mặt sau, dưới đế của sản phẩm và để ý cái tem của Android TV Box MXQ

  • Hàng thật : bề mặt rất mịn, có ghi đầy đủ các thông tin, địa chỉ MAC được gián phía dưới khung thông tin sản phẩm. Các chữ thông tin (tên, model) rõ ràng dễ đọc, mã vạch rỏ ràng không bị mờ.
  • Hàng giả : Không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm : không tên, không model, Không địa chỉ MAC, không mã vạch… Chỉ có một vỏ nhựa sơ sài cùng với tem của người bán hàng (ở ảnh dưới đây đã bị làm mờ). Nếu có thì chữ và nội dung bị mờ, được dán phía trên thông tin sản phẩm và không có mã vạch.

Nhận biết Android TV Box hàng giả kém chất lượng, cẩm nang mua sắm

II. MainBoard – bo mạch bên trong sản phẩm

Không phải khách hàng nào cũng có điều kiện tự mở bung sản phẩm ra, để kiểm tra main, mối hàn cùng các linh kiện bên trong. Nên mình sẽ chụp hình thật rõ và chi tiết.

Các bạn để ý những vòng tròn màu xanh:

Nhận biết Android TV Box hàng giả kém chất lượng, cẩm nang mua sắm

Hình trên ta có thể thấy trên MXQ xịn có rất nhiều module linh kiện mà MXQ nhái không có, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hiệu năng cũng như độ bền của sản phẩm.

Ở bên trái, ta thấy một Mainboard ghi đầy đủ thông tin phần cứng, phiên bản Uboot, ngày sản xuất. Trong khi hàng nhái thì trắng trơn, không hề có thông tin.

Nhận biết Android TV Box hàng giả kém chất lượng, cẩm nang mua sắm

Ở hình MXQ thật, các bạn cũng thấy rõ phần Angten thu wifi, các thông số phiên bản phần mềm ghi trên bo mạch – MXQ chính hãng được tích hợp chip nhớ eMMC của hãng Foresee khá thương hiệu

MXQ hàng Fake thì sao?

Với hình ảnh dưới thì rất khó để nhận biết được tên tuổi mà họ sử dụng, không nhãn mác, các thông số cũng không nói lên điều gì.

Qua thực tế trải nghiệm cùng 1 tệp tin so sánh tốc độ thì MXQ tích hợp Flash chuẩn cho tốc độ đọc ghi nhanh hơn hẳn. Như vậy rất có thể chip nhớ được sử dụng chỉ là chip thường NandFlash- một công nghệ đã cũ và  chậm chạp.

  • Hàng giả : MainBoard sẽ "trắng trơn" không có bất cứ một thông tin nào ( phần cứng, ngày sản xuất, phiên bản Uboot..), ngoài ra nó sẽ không gắn Anten Wifi.
  • Hàng thật: Vị trí lắp đặt khác nhìn rất chắc chắn, thông tin được ghi đầy đủ và có gắn anten wifi.

 - Xem xét tới phần Module Wifi

Cả hàng thật và hàng giả đều sử dụng chíp mã AP6330.

  • Hàng giả: Mình chắc chắn một điều wifi của hàng giả cực yếu chắc vì nơi làm bỏ đi phần Anten thu wifi ( quan trọng nhất của của  Android box gắn Angten ngầm bên trong), thông số ghi không có.
  • Hàng thật : Các thông tin, phiên bản Module Wifi ghi rõ ràng trên bo mạch, nhìn gọn gàng, chuyên nghiệp hơn hàng giả nhiều.

- Phần cuối cùng là Chip

  • Hàng thật : Tích hợp chíp nhớ Flash cũa hãng Foresee, các bạn có thể thấy rõ ràng trên mạch
  • Hàng giả : Chip không có bất cứ một thông tin hay số liệu nào, nhìn vào là có thể nhận biết được ngay

Nhận biết Android TV Box hàng giả kém chất lượng, cẩm nang mua sắm

 III. Phần mềm, Firmware

Phần cuối cùng không kém phần quan trọng đó chính là Firmware – được coi là linh hổn của phần cứng. Chỉ khi Firmware được tối ưu dựa trên phần cứng có sẵn thì cỗ máy đó mới thực sự làm việc hiệu quả.

Cũng như M8S, MXQ này cũng vậy, hiện giờ trên các diễn đàn lớn có khá nhiều các bản FW khác nhau được tối ưu giúp hệ thống và các app hoạt động ổn định nhất, mượt mà nhất.

(*) Lưu ý quan trọng, chỉ hàng MXQ chính hãng với phần cứng như trên thì các bạn có thể yên tâm up Firmware khác nhau giúp tối ưu hệ thống.

Hy vọng qua bài viết này bạn có những sự chọn lựa an toàn hơn để phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình, mua hàng ở cửa hàng uy tín, có chế độ bảo hành, hậu mãi khách hàng kỹ lưỡng. Đừng ham mua rẻ mà rước bực bội vào người nhé.


© 2018 vntvbox.com. All rights reserved

0903080993