Phân biệt update firmware android tv box qua OTA và FOTA

  02/12/2015

  Nguyễn Vĩnh Hảo

Hôm nay VNTVBOX sẽ hướng dẫn cho các bạn khái niệm update firmware android tv box qua OTA và FOTA.

OTA: Over The Air: 

OTA là một hình thức cập nhật tự động qua mạng Internet, người sử dụng sẽ vào phần Cập nhật của hệ thống để kiểm tra xem thiết bị mình đang sử dụng có phiên bản mới hay không, nếu có thì bấm vào để tải bản cập nhật về, sau đó hệ thống sẽ tự động cài đặt bản cập nhật đó. Đó chính là ý nghĩa thông dụng của từ OTA mà mọi người vẫn hay hiểu. Tuy nhiên, có 1 số người là dùng nó với 1 nghĩa khác, đó là OTA ở đây không phải là tự động cập nhật Online, mà người dùng sẽ tải 1 file có dạng .zip về, sau đó bỏ vào usb hoặc thẻ nhớ rồi update bằng recovery tool trên thiết bị, dạng này người ta thường gọi là "OTA zip file".

FOTA: Firmware Over The Air

FOTA là nhà cung cấp dịch vụ OTA cho các nhà sản xuất firmware và thiết bị kia, nghĩa là khi 1 nhà sản xuất có 1 firmware mới và họ muốn update qua OTA cho thiết bị của họ trên toàn cầu, họ phải tìm đến 1 nhà cung cấp dịch vụ update OTA đó. Vì update qua OTA yêu cầu 1 hệ thống lớn và mạnh, nên đối với các nhà sản xuất nhỏ như các nhà sản xuất Android Box thì họ không cần thiết phải đầu tư vào 1 hệ thống như vậy mà họ có thể đi thuê từ một bên khác mỗi khi họ có nhu cầu. Còn với các nhà sản xuất điện thoại lớn như Samsung, Apple, HTC...thì họ sẽ có 1 hệ thống update OTA riêng.

Với Minix, nếu firmware mới họ nói update qua OTA zip file có nghĩa là mình phải tải file đó về và bỏ vào thẻ nhớ để update, còn nếu firmware mới họ nói update qua FOTA có nghĩa là mình sẽ Download trong phần System Update của máy và sau đó nó sẽ tự động cài đặt và cập nhật phiên bản mới mà không cần dùng tới thẻ nhớ.

Còn 1 điểm nữa, tại sao có lúc lại qua thẻ nhớ, lúc qua FOTA, lúc qua tool? Vì mỗi bản update có 1 số thay đổi khác nhau, ví dụ nếu update từ 4.2.2 lên 4.4.2 thì không thể nào update qua OTA hay FOTA được, vì boot loader giữa 4.2.2 và 4.4.2 hoàn toàn khác nhau, lúc này máy không thể tự động thay đổi được, mà cần tới sự trợ giúp của 1 tool bên ngoài thông qua máy tính thì mới có thể làm được điều này. Ngoài ra, một số thay đổi trong firmware mới sẽ thay đổi rất nhiều thứ bên trong hệ thống, khi đó máy không thể tự động nạp và xóa file được mà cần dùng đến tool bên ngoài, đó là lí do tại sao 1 số bản update cần dùng đến tool trên máy tính. Còn về việc tại sao không update qua FOTA cho khỏe mà bắt tải về bỏ vào thẻ nhớ để update? Vì đôi khi nhà cung cấp dịch vụ OTA không làm việc tốt, quá tải, server update bị ddos...file update quá lớn, tải về quá lâu, bộ nhớ trong của máy đôi khi không đủ để lưu trữ bản cập nhật mới, nên cách nhanh nhất để giải quyết đó là cho người dùng tải về thẻ nhớ rồi tự update cho nhanh, khỏi phải chờ đợi nóng ruột.

 

 

Đóng góp ý kiến