\

So sánh Android TV và hệ điều hành truyền thống - Nên dùng loại nào?

Trước đây khi người dùng mới biết đến khái niệm Android TV Box, thì có những cuộc tranh cãi "nảy lửa" như: Nên chọn SmartTV hay mua tv thường kết hợp với TV Box, dùng cái nào tốt hơn, tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn, vv...

Công thức được đưa ra:

  • TV thường + android tv box >= SmartTV

So sánh Android TV và hệ điều hành truyền thống - Nên dùng loại nào?

Và hôm nay, khi android tv box có một số loại chạy hệ điều hành Android TV (hđh trang bị trên các dòng smartTV) thì lại có những ý kiến tranh luận về việc nên dùng Android TV hay hệ điều hành Android truyền thống (hệ điều hành tương tự như trên smartphone android).

Và công thức được đưa ra ở đây:

  • TV thường + Box chạy Android TV = SmartTV

1. Ưu điểm của một chiếc box hỗ trợ hệ điều hành Android TV

Những SmartTV hiện nay phổ biến với hệ điều hành Android TV, bởi vậy nhiều loại box hỗ trợ HĐH này giúp chúng ta biến chiếc TV thường thành một SmartTV thực thụ, đáp ứng tốt các nhu cầu giải trí thường ngày như YouTube, xem TV, xem phim, lướt web,..

So sánh Android TV và hệ điều hành truyền thống - Nên dùng loại nào?

Hệ điều hành Android TV được thiết kế sao cho dễ dùng nhất, tất cả các thao tác đều được điều khiển bằng remote, không cần phải dùng đến chuột hoặc bàn phím.

Kho ứng dụng được sàn lọc, thiết kế riêng phù hợp cho remote. Đặc biệt những ứng dụng hỗ trợ tốt tìm kiếm bằng giọng nói, hỗ trợ tối đa cho người dùng đỡ phải nhấn từng chữ cái trên màn hình để tìm kiếm

2. Ưu điểm của một chiếc box hỗ trợ hệ điều hành Android phổ biến

Với cuộc sống hiện đại ngày nay thì ai ai cũng biết sử dụng smartphone, thì việc sử dụng android box cũng tương tự, các thao tác được thực hiện dễ dàng trên màn hình lớn của TV (lướt facebook, nghe nhạc, xem phim,...)

Bên cạnh điều khiển dễ dàng bằng remote, android tv box thông dụng hiện nay dùng chuột điều khiển rất dễ dàng, thay vì vuốt trên màn hình cảm ứng, thì dùng chuột giúp chúng ta thực hiện các thao tác "chạm" trên màn hình vô cùng tiện lợi.

Box có khả năng tùy biến rất cao, người dùng am hiểu có thể sửa đổi giao diện theo ý thích, thậm chí có thể cài lên hệ điều hành Android TV với đầy đủ chức năng.

So sánh Android TV và hệ điều hành truyền thống - Nên dùng loại nào?

Dùng chuột trái để chọn, chuột phải để back, lăn chuột để cuộn trang, thậm chí việc dùng chuột tiện đến mức người dùng cảm thấy chiếc remote thật thừa thãi.

Kho ứng dụng thì vô cùng đa dạng, không thiếu ứng dụng nào, thích thì cài, chán thì xóa không bị gò bó bởi bất kỳ rào cản nào.

Đáp ứng được rất nhiều giải pháp hữu ích hiện nay như thao tác văn phòng, hiển thị camera quan sát lên màn hình TV,.. Để trang bị tìm kiếm bằng giọng nói, chỉ cần đầu tư thêm một con chuột bay có tích hợp voice là xong

Đặc biệt, nếu bạn đang dùng SmartTV, thì khi kết hợp với Android TV Box:

  • SmartTV + android tv box = SUPER SMART TV (Siêu TV thông minh)

3. Nhược điểm của box hỗ trợ hệ điều hành Android TV

Kho ứng dụng hạn chế, do phải đủ tiêu chuẩn dùng cho TV, điều khiển bằng remote,... Bên cạnh đó, các ứng dụng android chủ yếu cho điện thoại smartphone, lập trình viên ứng dụng cần thời gian và thiết bị để phát triển cho hệ điều hành AndroidTV còn khá mới mẻ.

Khả năng tùy biến thấp, nhiều người cho rằng nó quá tù túng và dùng mau chán. Trên cửa hàng Google Play có app nào thì xài app nấy, muốn cài app ngoài phải khá khổ sở trải qua nhiều công đoạn.

So sánh Android TV và hệ điều hành truyền thống - Nên dùng loại nào?

Một sự việc đáng buồn, với chiếc tv box bình thường có thể cài đặt được Android TV, nhiều cá nhân và tổ chức đã trục lợi, đánh vào thị hiếu của người dùng để donate (quyên góp) hoặc quảng cáo sản phẩm vô tội vạ.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang dùng SmartTV, thì khi kết hợp với box hỗ trợ AndroidTV (ATV):

  • SmartTV + ATV TV Box = SmartTV  

=> Rất dễ dàng nhận ra đây là một sự lãng phí!

4. Nhược điểm của box hỗ trợ hệ điều hành Android phổ biến

Vì nó quá phổ biến nên kho ứng dụng của nó cũng quá đa dạng, nhiều thể loại tốt có mà xấu cũng nhiều, có thể nói là nhiều ứng dụng rác.

Không phải ứng dụng nào hoạt động cũng mượt, thậm chí có ứng dụng lỗi còn gây lag và treo máy, quảng cáo loạn xị, lúc này thì lợi bất cập hại..

So sánh Android TV và hệ điều hành truyền thống - Nên dùng loại nào?

Bản cập nhật: đây là vấn đề mà bất kỳ android nào cũng mắc phải, đó là những bản cập nhật tối ưu chỉ xuất hiện trong tầm 1 năm, sau khi có những sản phẩm mới thì cái cũ bị bỏ rơi và quên lãng. Một sự thật đáng buồn cho người dùng Android. 

Ngoài ra, với hệ điều hành này người dùng dễ vọc vạch, up firmware, root máy can thiệp hệ thống các kiểu, nên dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

5. Box nào sử dụng hệ điều hành Android TV tốt nhất hiện nay?

Đứng đầu bảng là NVIDIA SHIELD, đây là một sản phẩm Android Tv Box thuộc phân khúc cao cấp đáp ứng đầy đủ các nhu cầu giải trí đỉnh cao nhất hiện nay, đặc biệt là game. Máy được bán ra với giá hơn 200 USD.

Tiếp đến là H96 Pro Plus, với chip xử lý 8 nhân (Amlogic S912), ram 3GB và bộ nhớ trong 32 GB. Với cấu hình rất mạnh đồng thời firmware luôn được cập nhật, người dùng có thể chuyển đổi từ android truyền thống sang Android TV dễ dàng. Đây hiện là sản phẩm rất đáng đồng tiền bát gạo ở thời điểm hiện tại.

Ở mức giá vừa phải, người dùng có thể sử dụng Xiaomi Mibox 4K (phiên bản quốc tế). Với cấu hình đủ mạnh, Mibox 4K Global phiên bản quốc tế có thể xử lí tốt các tác vụ giải trí cơ bản của một chiếc TV Box như xem phim, xem truyền hình, hát karaoke, nghe nhạc, đọc báo. lướt web.... hay xa hơn có thể chơi Video 4K ở chất lượng cao nhất một cách mượt mà, chơi mượt các game nặng hiện có của Android điển hình như Asphalt 8, Morden Combat 5...

Bên cạnh đó còn có rất nhiều máy có thể cài đặt được hệ điều hành Android TV, tuy nhiên cần phải có thêm thời gian để người dùng đánh giá và cải thiện hoàn toàn các lỗi trong quá trình sử dụng.

6. Còn loại TV Box nào dùng android phổ biến mà tốt nhất?

Một sản phẩm tốt, không những cấu hình phải ổn mà firmware phải thực sự tối ưu - hỗ trợ tối đa cho người dùng. Trên thị trường lại có quá nhiều máy khiến chúng ta hoang mang không biết loại nào tốt, dùng bền mà lại ổn định, vv..

Ở thời điểm hiện tại, đánh giá toàn diện về mọi mặt như: Cấu hình mạnh, xử lý online tốt, chơi offline bluray ISO mượt mà, đồng thời firmware được tối ưu, giao diện thân thiện và dễ sử dụng,.. VNTVBOX đã chọn ra H96 MAX là một sản phẩm hoàn hảo đáp ứng mọi yêu cầu khắc khe trên:

H96 MAX là một chiếc Android TV Box ram 4GB ở phân khúc cao cấp - phá vỡ mọi giới hạn, được trang bị cấu hình mạnh mẽ nên đáp ứng tốt đầy đủ các nhu cầu giải trí như: xem phim độ nét cao (lên đến 4K), xem truyền hình, hát karaoke với đầy đủ các ca khúc, nghe nhạc, đọc báo, chơi game siêu mượt, lướt web siêu nhanh,...

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm: Chọn mua Android TV Box nào tốt nhất năm 2017

Tiểu kết

Có người cho rằng dùng android truyền thống (phổ biến) không ổn định, khó dùng cho người lớn tuổi...

Còn có ý kiến dùng android tv bị hạn chế, giao diện cái nào cũng như cái nào, tùy biến thấp,..

Tùy vào sở thích và nhu cầu mà chúng ta có thể chọn lựa thiết bị Android TV Box phù hợp. Nếu đơn thuần chỉ để biến tv thường thành SmartTV giải trí xem Youtube, xem phim đơn giản thì bạn nên dùng chiếc box hỗ trợ tốt hệ điều hành Android TV

Sự thật là có rất nhiều người dùng sau khi sử dụng hệ điều hành Android TV, quá hạn chế và mau chán nên đã trở về với android truyền thống.

Còn bạn muốn vọc vạch thoải mái với chiếc android box, chỉnh giao diện hình nền,... tất cả mọi thứ theo ý muốn thì hãy chọn chiếc android tv box chạy hệ điều hành android phổ biến, có cộng đồng sử dụng và hỗ trợ kỹ thuật lớn mạnh hơn.

Cuối cùng, đừng quên chọn một chiếc máy có cấu hình thật tốt, firmware thật ổn định và được cộng đồng trong nước và quốc tế đánh giá cao, túi tiền và sự chọn lựa là của các bạn.


© 2018 vntvbox.com. All rights reserved

0935.030305