\

So sánh DDR3 DDR4 và Android TV Box cần RAM bao nhiêu để chạy mượt

So sánh DDR3 và DDR4 - Android TV Box cần RAM bao nhiêu để chạy mượt?

Android Box cũng như máy tính laptop, RAM càng lớn máy chạy càng mượt và ổn định. Những thiết bị sản xuất về sau càng được trang bị RAM có bộ nhớ lớn hơn, nâng cấp cao hơn: DDR2 - DDR3 - DDR4,...

So sánh DDR3 DDR4 và Android TV Box cần RAM bao nhiêu để chạy mượt

Khái quát nhanh về bộ nhớ RAM

RAM là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng của Android Box. Thực ra chất lượng của RAM phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là dung lượng RAM trống và tốc độ đọc/ghi dữ liệu của RAM.

  • Tốc độ đọc/ghi dữ liệu của RAM: đây là thông số phụ thuộc vào công nghệ mà nhà sản xuất sử dụng do vậy khó có thể can thiệp để thay đổi thông số này. giấy dán tường
  • Dung lượng RAM trống thì lại phụ thuộc vào người dùng. Do vậy chúng ta có thể thực hiện vài thao tác để tăng dung lượng RAM trống nhằm tăng tốc độ xử lý, giúp máy chạy mượt hơn và không bị rơi vào tình trạng crash (ứng dụng đang chạy bị đá văng ra ngoài).

So sánh DDR3 DDR4 và Android TV Box cần RAM bao nhiêu để chạy mượt

Bởi vậy, chưa cần phải quan tâm bạn đang sở hữu chiếc máy ram 1GB, 2GB hay 3 - 4GB, mà bạn hãy tạo thói quen tắt ứng dụng mỗi khi sử dụng xong, don dẹp bộ nhớ RAM của máy để đảm bảo hiệu năng sử dụng.

Những cải tiến mới  của DDR4

Những thay đổi đáng chú ý nhất của DDR4 so với người tiền nhiệm DDR3 gồm: gia tăng số tuỳ chọn xung nhịp (clock) và chu kỳ (timing), giảm điện năng tiêu thụ (power saving) và giảm độ trễ (latency).

So sánh DDR3 DDR4 và Android TV Box cần RAM bao nhiêu để chạy mượt

Tiếp đến là khả năng tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn. Trong khi DDR3 sử dụng điện áp 1,5 Volt theo mặc định và 1,975 Volt trên các máy ép xung thì DDR4 lại có thể hoạt động tốt ở mức 1,2 Volt và thậm chí là giảm xuống mức tối thiểu 1,05 Volt. Ngay cả chuẩn DDR3 được thiết kế cho các máy tiết kiệm điện năng là DDR3L cũng chỉ có thể giảm tới mức 1,35 Volt.

Lợi thế cuối cùng của DDR4 so với DDR3 là mức dung lượng tối đa cho phép trên một bo mạch chủ: 512 GB, gấp 4 lần mức giới hạn của DDR3

Dung lượng và tốc độ là yếu tố quan trọng nhất

Điều đầu tiên cần quan tâm khi nói đến RAM của Android TV Box là dung lượng. Dễ thấy dung lượng RAM lớn thì sẽ tốt hơn vì dung lượng lớn đồng nghĩa RAM có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn. Nói chung, bạn không nên lo ngại dùng RAM lớn sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn bởi vì RAM chỉ chiếm một phần nhỏ trong tiêu thụ điện nếu như so với vi xử lý.

Nếu như hệ điều hành đủ tốt thì dung lượng RAM cũng không cần thiết phải quá lớn. Các ứng dụng trên Android TV Box thường không chiếm nhiều RAM (khoảng 50MB), do vậy máy có thể chạy nhiều ứng dụng một lúc. Hệ điều hành cũng có thể quyết định tắt một số ứng dụng không dùng tới để tiết kiệm RAM cho các ứng dụng khác.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa dung lượng RAM lớn là không có tác dụng gì. Các trò chơi, đặc biệt là những trò chơi có đồ họa 3D, có thể dùng tới rất nhiều RAM để lưu trữ đồ họa, hình khối 3D và âm thanh. Dù dung lượng RAM 1 GB có thể đã là đủ để chạy những ứng dụng cơ bản cùng hệ điều hành một cách mượt mà, con số này có lẽ là không đủ để đảm nhiệm các trò chơi đòi hỏi cấu hình cao (FIFA, PES, Đua xe,..)

Khi nâng cấp hệ điều hành Android, bên cạnh chipset hỗ trợ thì bộ nhớ RAM là thành phần đặc biệt quan trọng. Khi RAM vừa đảm đương hệ điều hành, lại xử lý thêm các ứng dụng thì bộ nhớ RAM 1GB là quá nặng nề ở thời điểm hiện tại.

Android TV Box nào sở hữu DDR4

Hiện nay rất ít ỏi các máy có hỗ trợ DDR4, tương thích tốt với chuẩn RAM mới này có các máy sử dụng chip set AMLOGIC S912 hoặc Rockchip RK3399

So sánh DDR3 DDR4 và Android TV Box cần RAM bao nhiêu để chạy mượt

Những android TV Box hỗ trợ chipset Amlogic S912 được đánh giá cao:

Dự đoán xu thế của Android TV box năm 2018 trở đi là sự thống lĩnh của 2 dòng chip cực mạnh AMLOGIC S912 và Rockchip RK3399, được trang bị những linh kiện phần cứng mạnh mẽ nhất, mới nhất hiện nay.


© 2018 vntvbox.com. All rights reserved

0935.030305